Tìm hiểu luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Theo dõi trưc tiep bong da hiện đã trở thành một món ăn tinh thần của rất nhiều người hâm mộ. Việc nắm được luật bóng đá 11 người sẽ giúp việc theo dõi các trận đấu dễ dàng hơn. Hãy cùng Trực Tiếp Bóng Đá TV tìm hiểu chi tiết nhé!

Sân thi đấu

Luật bóng đá thế giới quy định sân bóng đá 11 người là sân hình chữ nhật, có kích thước chiều dài trong khoảng từ 90-120m và chiều rộng trong khoảng 45-90m. Các đường giới hạn trên sân phải được sơn màu trắng và được phép rộng tốt đa 12cm.

Mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải. Nếu sử dụng mặt cỏ nhân tạo trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia hay cấp CLB quốc tế thì mặt cỏ phải đạt chuẩn quốc tế do FIFA quy định.

Khung cầu môn có chiều rộng 7,32m và chiều cao 2.44m tính từ mép trong của xà, cột dọc.

Tìm hiểu luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Bóng thi đấu

Luật bóng đá quốc tế quy định về kích thước và chất lượng trái quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Tiêu chuẩn của trái bóng là có chu vi từ 68-70cm và trọng lượng cho phép từ 410-450gram. Trọng tài là người duy nhất được quyền quyết định thay bóng khi bóng có vấn đề.

Số lượng cầu thủ

Bóng đá 11 người được quy định số lượng cầu thủ thi đấu trong một đội trên sân là 11 người. Trong 11 cầu thủ, có 1 thủ môn được phép dùng tay chơi bóng và 10 cầu thủ. Trong 1 trận đấu mỗi đội được phép tối đa 3 sự thay đổi người, trong những trường hợp đặc biệt, trọng tài sẽ là người có quyền quyết định quyền thay người cầu thủ.

Trang phục thi đấu

Trong luật bóng đá 11 người của FIFA cũng quy định rất rõ ràng về trang phục thi đấu cơ bản của các cầu thủ trên sân thi đấu. Cụ thể bao gồm: Áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Điều quan trọng nhất chính là trang phục thi đấu của 2 đội phải có màu sắc khác nhau và khác với thủ môn của cả 2 đội để dễ dàng phân biệt. Bên cạnh đó, trang phục thi đấu của các cầu thủ cũng phải có màu sắc khác với trọng tài.

Luật trọng tài trong bóng đá 11 người

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu trong bóng đá 11 người sẽ bao gồm 5 người: 1 trọng tài chính, 2 trợ lý trọng tài. Trong luật cũng quy định rất rõ ràng rằng trọng tàu chính là người có thẩm quyền cao nhất, là người đưa ra quyết định mọi tình huống trên sân thi đấu. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định thì trọng tài chính cũng có thể tham khảo ý kiến của các trợ lý.

Luật trợ lý trọng tài

Bên cạnh trọng tài chính, mỗi trận đấu sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ chính của các trợ lý trọng tài trong trận đấu là:

  • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
  • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
  • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…
  • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
  • Hỗ trợ các công tác thay người…
Tìm hiểu luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Thời gian thi đấu

Trong bóng đá 11 người, mỗi trận đấu sẽ có thời gian thi đấu chính thức là 90 phút và được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp sẽ diễn ra trong 45 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu là 15 phút.

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Theo quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA cũng quy định rất chi tiết về những trường hợp giao bóng như:

  • Cầu thủ giao bóng không được chạm bóng 2 lần
  • Bóng được giao ở thời điểm bắt đầu trận bóng, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận.

Luật việt vị

Luật việt vị sân 11 người quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Cầu thủ được coi là không phạm luật việt vị trong bóng đá 11 người khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương.

Luật việt vị sân 11 người quy định trong tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp.

Luật bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

Luật bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng ngoài cuộc khi bóng đá đi hết đường biên dọc và đường biên ngang. Bóng trong cuộc được quy định từ thời gian bắt đầu đến thời gian kết thúc trận đấu.

Luật đá phạt

Luật bóng đá 11 người cũng đưa ra quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp như sau:

  • Đá phạt gián tiếp, bàn thắng được công nhận trước khi bóng vào cầu môn phải chạm một cầu thủ khác.
  • Đá phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận thì bóng đi thẳng vào cầu môn.

Như vậy trong bài viết trên đây, Truc Tiep Bong Da TV đã chia sẻ tới các bạn một số quy định về luật bóng đá 11 người của FIFA. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *