Thể loại phim tài liệu cuối cùng đã tìm được khán giả

Bức tranh của Starz cho thấy một cảnh trong bộ phim tài liệu Sled DogsBức tranh của Starz cho thấy một cảnh trong bộ phim tài liệu Sled Dogs

Bạn đang nằm trên ghế sau một ngày dài, tay cầm điều khiển. Bạn có thể xem cái gì?

Trên kênh CNN đang có một series phim tài liệu về Giáo hoàng đấy. Hay bạn đang có hứng thú với mấy vụ giết người trong Girls Incarcerated của Netflix hơn? March of the Penguins 2: The Next Step cũng có nhiều con vật đáng yêu lắm, hay bạn có thể xem cựu võ sĩ nhà nghề David Ortiz tìm ra bước tiến tiếp theo cho sự nghiệp của mình trên Fusion.

Đều không thích à? Được rồi. Vậy bộ phim tài liệu dài 3 phần về Thung Lũng Silicon trên Science thì thế nào? Hay series phim về những tên gangster trên Reelz? Còn A&E series kể về những người trưởng thành quay về trung học trong Undercover High thì sao? Cả David Bowie hay Elvis trên HBO nữa?

Thời nay, việc tìm kiếm một bộ phim tài liệu để xem là rất dễ. Khi bạn đã muốn xem một thứ gì đó không chỉ để giải trí và tìm tới những nơi như PBS hay những rạp chiếu phim nghệ thuật, các bộ phim tài liệu đều được phát sóng khắp trên các kênh phim và truyền hình, cùng những trang web trực tuyến như Facebook Watch hay Youtube Red và trên cả những ứng dụng streaming như go90. Đến cả đài NBC cũng tham gia với một bộ phim tài liệu về Martin Luther King Jr. phát sóng vào tối thứ Bảy.

Josh Koury, một nhà làm phim tài liệu đồng thời là giáo sư tại Pratt Institute chia sẻ: “Cảm giác như bây giờ đang là thời đại hoàng kim của dòng phim này vậy. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để làm ra những thước phim tài liệu đặc sắc.”

Starz năm ngoái đã bắt đầu cho ra mắt những thước phim tài liệu đầu tiên, và năm nay quyết định thêm đến 4 series phim nữa vào kế hoạch mùa hè của mình với nội dung đa dạng từ hệ thống xét xử tội phạm tới văn hóa hiphop.

Jeffrey Hirsch, tổng giám đốc điều hành cho Starz nói rằng sự bùng nổ này phần lớn là nhờ vào công nghệ, thứ đã giúp các nhà làm phim được tiếp cận với những công cụ và máy quay chất lượng cao với giá thành không quá đắt.

Ông nói: “Tôi nghĩ chi phí làm ra những bộ phim như này đã giảm xuống đáng kể. Sự phát triển của công nghệ đem thế giới thu nhỏ lại hơn bao giờ hết, tạo điều kiện cho chúng ta đi tới khắp mọi nơi, tự điều tra, tìm kiếm tư liệu cho bộ phim của mình. Vậy nên tôi nghĩ việc mọi người muốn làm sống lại những trải nghiệm trong cuộc đời họ đã trở nên khả thi hơn rất nhiều.

Showtime cũng đã nâng số lượng sản phẩm phim tài liệu của mình lên nhiều hơn, theo như Vinnie Malhotra, trưởng phòng sản xuất phim tài liệu của hãng cho biết. Ông ấy cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự biến chuyển của nền công nghiệp so với 15 năm trước khi các bộ phim tài liệu đều do các cá nhân đầu tư một cách độc lập và số lượng phim ra mắt đều bị giới hạn.

Chưa bao giờ phim tài liệu lại có nhiều đất diễn như bây giờ. Lượng lớn tiền của đang được đổ vào thị trường phim này từ những cái tên đang nổi lên như Netflix, Amazon, hay các công ty công nghệ và streaming khác.”

Không có gì ngạc nhiên khi những bộ phim tài liệu gần đây đều trở thành trung tâm chú ý của công chúng, trong đó có 13th của Ava DuVernay kể về hệ thống nhà tù ở Mỹ, chủ nhân giải tượng vàng Oscar O.J: Made in America, The Jinx về Robert Dust, và Blackfish kể về loài thủy quái. Netflix đã gây dấu ấn với giải Oscar đầu tiên của năm nay cho bộ phim tài liệu Icarus.

Nguồn: Korea Joongang Daily

Nguồn: Moveek

Facebook Comments